TPHCM sẽ hỗ trợ tiền mặt hằng tháng cho người dân khó khăn vì dịch COVID

Chưa phân loại

TPHCM sẽ hỗ trợ tiền mặt hằng tháng cho người dân khó khăn vì dịch COVID

TPHCM đang triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ người dân với mục tiêu mục tiêu “không bỏ ai lại phía sau”. Ảnh: Anh Tú

hỗ trợ người khó khăn do dịch COVID-19 và trao tặng 1,6 triệu túi an sinh. Tuy vậy, cũng có một số nơi phát sai đối tượng, có trường hợp do thống kê tại cơ sở còn sót. Thành phố đang xây dựng mức hỗ trợ sau 15.9 theo người và thống nhất trường hợp nào người dân gặp khó khăn thì phường, xã phải lập danh sách để sớm hỗ trợ.

Xây dựng mức hỗ trợ theo đầu người

Tại chương trình “Dân hỏi – Thành phố trả lời” tối 6.9, ông Phan Văn Mãi – Chủ tịch UBND TPHCM đã trả lời về chủ đề: Những định hướng lớn của TPHCM sau 15.9. Trong đó, TPHCM vẫn sẽ tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội và từng bước nới lỏng ở một số địa phương đã kiểm soát được dịch. Chính vì thế, vấn đề an sinh xã hội để đảm bảo đời sống cho người dân được nhiều người quan tâm.

Trả lời về vấn đề này, Chủ tịch TPHCM Phan Văn Mãi bày tỏ sự chia sẻ với người dân thành phố. Ông cho biết mỗi người đến với thành phố này có thể là lao động hay học tập, nhưng đều có sự đóng góp cho thành phố. Trong thời điểm bình thường, đây là lực lượng tạo ra của cải vật chất, đóng góp cho thành phố. Nhưng trong dịch bệnh, khi giãn cách, nhiều người mất việc, mất thu nhập, dùng hết tiền tiết kiệm nên gặp khó khăn.

“Chúng tôi rất hiểu và chia sẻ, cũng mong bà con hiểu được chính quyền thành phố cũng đang rất nỗ lực cho việc này”, ông Mãi chia sẻ.

Trước đây, khi tình hình khó, TPHCM có Nghị quyết 09 dành cho nhóm lao động tự do vì đối tượng này khi đó rất khó khăn. Nhưng sau đó, thành phố thấy như vậy chưa đủ. Ví dụ, giáo viên mầm non không có trong nhóm này. Chính vì thế, thành phố ra thêm gói hỗ trợ thứ 2, mở thêm nhóm đối tượng nhưng cũng chưa đủ, số liệu thống kê cũng chưa chính xác. Quan điểm của lãnh đạo thành phố là tất cả mọi người đang bị kẹt lại do dịch, không thể về quê được nên ai mất việc, không có thu nhập, khó khăn thì đều là đối tượng được hỗ trợ. Ban đầu, thành phố xác định hỗ trợ theo người nhưng đến đợt 2, thành phố hỗ trợ theo hộ.

Ông Mãi nhận định ở đây có sự chênh lệch giữa người và hộ khiến nhiều người thắc mắc. Quá trình làm chính sách, chính quyền có lỗi vì nghiên cứu chưa đầy đủ nên 2 đợt không đồng nhất. Tuy nhiên, dù là gói hỗ trợ 1,5 triệu đồng cho một người hay một hộ cũng chưa đủ, mà chỉ giúp một phần.

Bên cạnh đó, thành phố có chương trình hỗ trợ gạo 15kg/tháng và túi quà an sinh để giúp người dân vượt qua khó khăn. Ông Mãi cũng gửi lời cảm ơn tới tấm lòng của bà con cả nước và người dân TPHCM khi hỗ trợ, giúp đỡ, đùm bọc lẫn nhau để vượt qua khó khăn.

Ông Mãi cũng đồng tình với ý kiến cho rằng việc hỗ trợ 1,5 triệu đồng vẫn chưa đủ và nếu chỉ hỗ trợ một lần/đợt thì người dân vẫn lo. Do đó, ông khẳng định nếu dịch kéo dài, người dân vẫn mất việc thì thành phố sẽ tiếp tục hỗ trợ bà con và thành phố đang xây dựng mức hỗ trợ theo người sau 15.9, không có thu nhập đến đâu thì hỗ trợ đến đấy.

Hỗ trợ tiền mặt hằng tháng

Theo kế hoạch, gói hỗ trợ sẽ hoàn thành trước ngày 6.9 nhưng thời gian qua, một số nơi phong tỏa, cách ly, cán bộ trao tiền bị F0 nên không thể tiếp tục công việc xuyên suốt. Do đó, nhiều nơi chưa trao hết 1,5 triệu tiền hỗ trợ đợt 2 cho bà con và sẽ tiếp tục trao trong vài ngày tới.

Ông Mãi cho biết đến nay ngân sách đã chi 4.800 tỉ đồng và số tiền vận động xã hội hóa khoảng 1.200 tỉ nên tổng cả 2 nguồn khoảng 6.000 tỉ. Đồng thời, TPHCM cũng phát trên 1,6 triệu túi an sinh và gạo. “Chúng tôi cố gắng tới ngày 10.9, sẽ phát xong 14.000 tấn gạo cho bà con”, ông Mãi nói.

Được Lao Động cung cấp Ông Phan Văn Mãi – Chủ tịch UBND TPHCM (ở giữa)  chia sẻ tại chương trình “Dân hỏi – Thành phố trả lời” tối 6.9.Thời gian tới, ông cho biết thành phố có hỗ trợ tiền mặt hằng tháng cho mỗi người nhưng ở mức nào thì thành phố đang cân đối ngân sách. Trước đây, thành phố hỗ trợ 1,5 triệu đồng/người, sau này có thể ít hơn nhưng sẽ thường xuyên. Thứ hai, thành phố duy trì việc hỗ trợ gạo, túi an sinh và một số khoảng khác nữa như sẽ vận động tiền nhà trọ, hỗ trợ tiền điện, tiền nước để giảm chi phí cho người thuê trọ.

Ông Phan Văn Mãi khẳng định, hiện tại, người dân dù có hộ khẩu thường trú, đăng ký tạm trú tại TPHCM hay không đều được nhận hỗ trợ. Chủ tịch UBND TPHCM cam kết, thành phố có trách nhiệm hỗ trợ tất cả người dân gặp khó khăn kẹt lại địa bàn thời điểm hiện tại. Thời gian tới, TPHCM sẽ áp dụng phần mềm, ứng dụng công nghệ để thống kê, tránh trùng lặp và bỏ sót đối tượng cần hỗ trợ trên địa bàn.

Một số nơi phát hỗ trợ sai người

Về việc hỗ trợ, một người dân phản ánh có nhiều người chưa nhận được hoặc có thể một số nơi hỗ trợ sai người.

Nói về việc này, ông Phan Văn Mãi cho biết thời gian qua, thành phố đã xử lý một số nơi phát sai nhưng cũng có trường hợp do thống kê tại cơ sở còn sót. Thành phố thống nhất trường hợp nào người dân thực sự gặp khó khăn như mất việc, không có thu nhập thì phường, xã phải lập danh sách để sớm hỗ trợ. Những trường hợp phát sinh này có thể được hỗ trợ kéo dài đến sau ngày 6.9.

“Không để bất kỳ một người nào không nhận được hỗ trợ hay thiếu lương thực, thực phẩm dẫn đến thiếu đói là mục tiêu, sự phấn đấu của chính quyền thành phố. Nhưng với một thành phố hơn 10 triệu dân thì sự bao quát của chính quyền các cấp chưa đầy đủ. Thay mặt lãnh đạo thành phố, chúng tôi xin nhận khuyết điểm với bà con. Trường hợp bà con chưa được thống kê thì liên hệ với chính quyền địa phương để thông báo và thống kê trong danh sách”, ông Mãi nói.

Ông Mãi cũng cho biết sẽ có kiểm tra và nhắc nhở đơn vị nào còn yêu cầu giấy hộ khẩu, tạm trú mới được nhận hỗ trợ là cách làm cũ, gần đây, TPHCM đã khẳng định các trường hợp còn ở lại thành phố có hộ khẩu, tạm trú hay không mà bị khó khăn thì đều được hỗ trợ.

Hiện tại TPHCM đang thiết lập ứng dụng (app) An sinh để hỗ trợ người dân, ông Mãi cho biết app này là giải pháp công nghệ để giải quyết nhược điểm trong thống kê. TPHCM đề nghị trong các đợt giải ngân an sinh sắp tới, địa phương sẽ thống kê qua app để quản lý chặt chẽ. Giải pháp công nghệ này giúp thống kê đầy đủ hơn, cấp phát nhanh hơn và kiểm tra việc trùng, sót người cần hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *