‘Lùm xùm’ tiền làm từ thiện, ai sai đều phải xử theo pháp luật

Chưa phân loại

Bộ trưởng Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung chiều 10/11 đã trả lời về vấn đề “lùm xùm” trong hoạt động từ thiện thời gian qua.

Chiều 10-11, Bộ trưởng Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) Đào Ngọc Dung trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.

Đại biểu Dương Văn Phước (đoàn Quảng Nam) nêu vấn đề mỗi đợt thiên tai, bão lũ, nhiều tổ chức, cá nhân đứng ra quyên góp làm từ thiện, đây là hoạt động nhân văn, thể hiện lòng yêu nước, thương người như thể thương thân… Tuy nhiên, hệ lụy từ sự tùy tiện trong việc quyên góp cũng như trong công tác quản lý chưa được chặt chẽ dẫn đến việc sử dụng tiền quyên góp đôi khi chưa đúng mục đích và sự “lùm xùm” trên mạng xã hội về tiền từ thiện làm mất đi ý nghĩa nhân văn của những tấm lòng thơm thảo, làm mất đi niềm tin của các nhà hảo tâm và người dân.

Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết Nghị định 64 năm 2018 của Chính phủ đã đưa ra nguyên tắc khuyến khích các tổ chức, cá nhân, mọi người dân tham gia làm việc từ thiện khi thiên tai, bão lụt, dịch bệnh… Trong nghị định 64 quy định cho các cơ quan nhà nước đứng ra, chủ trì kêu gọi, vận động, thu chi các khoản từ thiện (Bộ Tài chính, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ). Tuy nhiên, trong Nghị định 64 và pháp luật chưa quy định rõ cụ thể cách thức davranış động, quyên góp của cá nhân, tổ chức khác thế nào. Thời gian qua, về cơ bản các tổ chức và cá nhân đã thực hiện kêu gọi, chuyển hàng, tiếp nhận… đến cho người dân nhưng vẫn “còn chỗ này chỗ kia” hoặc có thể “còn điều này điều kia”.

“Quan điểm cá nhân tôi là khuyến khích các tổ chức cá nhân, tuy nhiên khuyến khích nhưng làm từ thiện phải trên cơ sở có nguyên tắc, theo quy định của pháp luật. Trên cơ sở những khó khăn, lùm xùm như đại biểu đã nói thì Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Tài chính đề xuất sửa đổi Nghị định 64 và Thủ tướng cũng đã ban hành Nghị định 93 ngày 27-10-2021, trong đó quy định rõ nguyên tắc, tiêu chí từ việc vận động nếu quyên góp bằng tiền thì qua ngân hàng thế nào, nếu quyên góp bằng hiện vật thì ai là người tiếp nhận…. Chúng tôi tin rằng sau khi Nghị định 93 có hiệu lực thì chắc chắn việc tổ chức thiện nguyện sẽ đi vào nề nếp. Trong quá trình vừa qua, cá nhân và tổ chức nào sai thì phải xử lý theo pháp luật, dù chúng ta không muốn” – Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nêu rõ.

Về vấn đề này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Bộ trưởng Bộ Tài chính và Bộ Trưởng Bộ Công an sẽ nói rõ thêm một số nội dung liên quan.

Bộ trưởng Công an Tô Lâm: “Có việc lợi dụng dịch bệnh để lách luật, tư lợi”

Đầu giờ chiều 10/11, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã trao đổi thêm một số vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm trong phiên chất vấn các nhóm vấn đề liên quan tới lĩnh vực y tế.

Trước đó, trong buổi sáng, nhiều đại biểu Quốc hội nêu vấn đề: trong khi cả nước đang căng mình chống dịch đã có nhiều cán bộ ngành y tế, trong đó có những người là giáo sư, bác sĩ, tiến sĩ… bị khởi tố, bắt giam do sai phạm trong việc đấu thầu mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế. Ngoài trách nhiệm của Bộ Y tế, đại biểu cũng đề nghị Bộ Công an đánh giá thêm.
Bộ trưởng Công an Tô Lâm: “Có việc lợi dụng dịch bệnh để lách luật, tư lợi” - Ảnh 1.
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trao đổi thêm một số vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm liên quan tới lĩnh vực y tế chiều 10/11 (Ảnh: quochoi.vn)

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, thời gian qua tình trạng vi phạm pháp luật liên quan đến các hoạt động đấu thầu, mua sắm thiết bị diễn ra rất phức tạp. Trong đó nhất là những vụ án xảy ra tại các bệnh viện lớn đã được lực lượng công an phát hiện, khởi tố và điều tra.

“Bộ Công an cũng chỉ đạo các đơn vị chức năng quán triệt quan điểm chỉ đạo của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng “phát hiện một vụ cảnh tỉnh cả vùng”, trong đó công an các địa phương đã chủ động nắm tình hình, nhận diện vi phạm, đấu tranh, xử lý triệt để các hành vi vi phạm, từ đó có tác dụng cảnh tỉnh răn đe trong cả lĩnh vực”, Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ.

Bộ trưởng Bộ Công an dẫn chứng một số vụ việc điển hình như xử lý vi phạm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Tim Hà Nội, Sở Y tế Hà Tĩnh… Qua đấu tranh, các đối tượng đều thừa nhận hành vi phạm tội. Bộ Công an sẽ đẩy nhanh tiến độ điều tra, xử lý các vụ án, đưa ra truy tố các bị can trước pháp luật.

“Qua những vụ việc này, có dư luận cho rằng vi phạm là do lỗi cơ chế hoặc lỗi hệ thống nhưng chúng tôi khẳng định không phải các lỗi này mà đều có việc lợi dụng tình hình khó khăn, tư lợi, lách luật để vi phạm”, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh.

Trước khi xử lý về hình sự, đối với cơ quan điều tra sẽ có yêu cầu cá thể hoá trách nhiệm cá nhân, trách nhiệm hình sự cá nhân từng người trong từng vụ việc. Tiếp đó, cơ quan điều tra chứng minh được yếu tố tư lợi, tham ô, tham nhũng, trục lợi để xử lý các đối tượng này.

“Ví dụ mua bán máy móc có sự thông đồng với các nhà thầu, đẩy giá cao hơn để ăn chia nhau, trích phần trăm để tư lợi tham ô tham nhũng”, Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Qua những vụ việc này, Bộ trưởng Bộ Công an kiến nghị Quốc hội nhiều vấn đề. Trong đó, đề nghị Bộ Y tế, Bộ Kế hoạch đầu tư, Bộ Tài Chính, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục tăng cường rà soát thanh tra, kiểm tra toàn bộ quy trình tham mưu, đầu tư cơ sở vật chất trong việc mua sắm trang thiết bị để ngăn chặn vi phạm.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng đề nghị các bộ, ngành chức năng nghiên cứu đưa một số mặt hàng, trang thiết bị vào bình ổn để quản lý giá; không để các doanh nghiệp câu kết, thông đồng với các cơ quan, đơn vị nâng giá, trục lợi. Bộ Công an sẽ tiếp tục điều tra, xử lý những vi phạm này.

Theo Bộ trưởng Bộ Công an, trong thời gian qua, tình hình buôn lậu, vi phạm về vật tư y tế, kít xét nghiệm, thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19 không rõ nguồn gốc có diễn biến tương đối phức tạp trong cả nước. Các đối tượng sử dụng nhiều hình thức tinh vi để nhập lậu như mua bán trên mạng xã hội, những địa điểm khó đi lại để thực hiện hành vi phạm tội. Trước tình hình như vậy, đơn vị đã có tập trung điều tra, xử lý vi phạm.

Trong cuộc chiến chống dịch, Bộ trưởng Công an cho biết ngành công an là một trong những lực lượng tuyến đầu chống dịch. Do đó, trong giai đoạn tới đơn vị sẽ ứng dụng khoa học công nghệ để tham gia tích cực trong việc quản lý bệnh dịch, tạo điều kiện thuận lợi cho sinh hoạt và hoạt động của nhân dân. Cung cấp, hỗ trợ an sinh xã hội thông qua cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư./.

nguồn : https://kenh14.vn/bo-truong-cong-an-to-lam-co-viec-loi-dung-dich-benh-de-lach-luat-tu-loi-20211110171243723.chn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *